English | Thai

 

The Quest for a Blue Hardy Waterlily
The Historical Perspective

บทความ โดย ไพรัตน์ ทรงพานิช

แก้ไขบทความ โดย ดร.เสริมลาภ วสุวัต

Click images to enlarge

 

 

 

กว่า 100 ปีที่ผ่านมา ยังไม่มีใครสามารถผสมพันธุ์บัวฝรั่งให้ได้สีน้ำเงินเลยแม้แต่คนเดียว วารสารและสิ่งพิมพ์ต่างๆได้กล่าวถึงความพยายามและความตั้งใจที่จะให้เกิดผลสำเร็จนี้ไว้ ดังนี้

 

Joseph Bory Latour-Marliac ผู้ประสพความสำเร็จในการผสมพันธุ์บัวฝรั่งคนแรกของโลก ชาวฝรั่งเศส ได้กล่าวไว้ในบทความเรื่อง “The New Hardy Water Lilies” ในวารสาร “The Garden” ของสมาคมพืชสวนอังกฤษ ปี ค.ศ. 1893 ว่า

...ภาระสำคัญที่ควรทำต่อไป คือ การผสมพันธุ์ระหว่างบัวฝรั่งพวก Castalias  (ปัจจุบันคือ บัวสกุลย่อย Nymphaea) กับบัวเขตร้อน Cyanea ที่หลากหลายด้วยบัวพันธุ์ดอกสีฟ้า-น้ำเงิน (ปัจจุบันคือบัวสกุลย่อย Brachyceras) ให้ได้บัวฝรั่งที่มีดอกสีน้ำเงินขึ้นมาให้ได้ เป็นงานที่ท้าทายและเร่งเร้าความกระตือรือร้นของนักผสมพันธุ์บัวทั้งหลาย

Joseph Bory Latour-Marliac ได้กล่าวเพิ่มเติมในบทความเรื่อง “Hardy Hybrid Water Lilies” ในวารสาร “The Garden” ปี ค.ศ. 1899 ว่า

 ผมไม่ควรจบบทความที่ค่อนข้างยาวนี้โดยไม่ยกย่องความโดดเด่นมีเสน่ห์ของบัวพวก Cyanea ที่ให้ดอกสีฟ้า-น้ำเงิน รวมทั้งความผิดหวังที่ยังไม่มีใครสามารถผสมพันธุ์บัวฝรั่งกับบัวพวก Cyanae นี้ได้ เพราะถ้าทำได้จะเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ ที่พวกเราจะได้บัวฝรั่งสีน้ำเงินมีกลิ่นหอมชื่นใจ เป็นอีกหนึ่งในบัวประดับของพวกเรา

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 ต่อมาเมื่อปี ค.ศ. 1989 Jacqueline Reditt ได้เขียนบทความที่ชื่อ “The Quest for the Hardy Blue” ในหนังสือพิมพ์ “Cyprus Weekly” ฉบับเทศกาลคริสมาศ โดยได้กล่าวถึง Andreas Protopapas วิศวกรผู้หลงใหลในการผสมพันธุ์บัวที่มีชื่อเสียงของประเทศไซปรัส ว่า

 

คุณไม่สามารถรู้จัก Andreas Protopapas เพียงแค่รูปร่างหน้าตาของเขา เมื่อได้พบคุณจะเห็นว่าเขามีกริยาอ่อนโยน มีบุคลิกเช่นบุคคลธรรมดา ที่ทำมาหาเลี้ยงชีพเป็นหัวหน้าวิศวกรในบริษัทต่างประเทศที่ Nicosia สิ่งที่เขาหลงใหลผูกพัน นอกจากครอบครัวของเขาคือบัว ในขณะที่คนหลายๆคนมีความใฝ่ฝันที่จะมีเงินล้าน มีรถคันใหม่ หรือยิงประตูให้แก่ทีมไซปรัสในการแข่งขันฟุตบอลโลก Andreas Protopapas กลับอุทิศตัวเองในการพยายามผลิตบัวฝรั่งสีน้ำเงินให้ได้เป็นต้นแรกของโลก

 


Andreas Protopapas

 

... เขาอาจจะเป็นคนช่างเพ้อฝัน แต่เขาก็แสดงให้เห็นว่าโอกาสที่จะผสมพันธุ์ให้ได้บัวฝรั่งสีน้ำเงินนั้นยังมีอยู่ แม้ว่าจะไม่มากนัก เขากล่าวว่า มันอาจจะมีมูลค่าหลายพันปอนด์ แต่จะว่าไปแล้ว โอกาสสำเร็จนั้นยังคงห่างไกลมากอย่างไรก็ดีเขายังคงมีความหวังที่จะผสมพันธุ์ใหม่ให้ได้ในอนาคตอันใกล้ และได้ตั้งชื่อบัวฝรั่งสีน้ำเงินไว้ล่วงหน้าว่า ‘Nicoletta’ ตามชื่อภรรยาของเขา

 

Helen Nash ได้เขียนบทความ “Perry D. Slocum: An American Legacy” สดุดีคุณ  Perry D. Slocum ในนิตยสาร Water Gardening ฉบับเดือนเมษายน ค.ศ. 1996 ว่า

 

การผสมพันธุ์บัวของ Perry (นักผสมพันธุ์บัวและไม้น้ำที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของสหรัฐอเมริกาในยุคนี้ เสียชีวิตแล้วในปี 2004) เน้นอยู่ที่ 2 วัตถุประสงค์ คือ ต้องการให้ได้บัวฝรั่งที่มีดอกดกพร้อมทั้งต้านทานโรค “crown rot” และให้ได้บัวฝรั่งสีน้ำเงิน ซึ่งจุดประสงค์ประการที่สองนี้เป็นสิ่งที่เขาต้องการมากที่สุด ปัจจุบันบัวที่มีสีน้ำเงินโดยธรรมชาติมีอยู่ในบัวเขตร้อนเท่านั้น สิ่งที่ท้าทายอย่างยิ่งคือความสำเร็จในการผสมข้ามระหว่างบัวฝรั่งกับบัวเขตร้อนที่มีจำนวนโครโมโซมต่างกันให้ได้บัวฝรั่งสีน้ำเงินให้ได้

 


Perry D. Slocum
Photo courtesy of Timber Press

ล่าสุดในปี ค.ศ. 2007 Peter John May ได้เขียนบทความเรื่อง “A Hero of Water Gardening: Joseph Bory Latour-Maliac, The Lily Man” ในเว็บ www.watergardenermagazine.com ได้กล่าวถึง Joseph Bory Latour-Maliac นักผสมพันธุ์บัวที่มีชื่อเสียงในอดีตเมื่อ 100 กว่าปีมาแล้ว ว่า

งานทดลองหลายชิ้นของเขาจบลงด้วยความล้มเหลว เพราะมันเป็นไปไม่ได้ที่จะผสมข้ามระหว่างบัวฝรั่งกับบัวเขตร้อนเพราะพันธุกรรมต่างกัน เราไม่ทราบว่า เขาตระหนักถึงความเป็นไปไม่ได้นี้หรือไม่ แต่มันหมายความว่าความทะเยอทะยานอย่างยิ่งของเขาที่จะผสมให้ได้บัวฝรั่งสีน้ำเงิน จะไม่ประสบผลสำเร็จตลอดไป เนื่องจากยีนที่เป็นพันธุกรรมของสีน้ำเงินนั้นมีอยู่เฉพาะบัวเขตร้อนในกลุ่ม Apocarpiae เช่น บัวอียิป ที่ชื่อ Nymphaea caerulea

 

แม้ว่าเวลาผ่านไปกว่า 100 ปี นักผสมพันธุ์บัวยังคงมีความทะเยอทะยานที่จะผสมให้ได้บัวฝรั่งสีน้ำเงิน อันเป็นความใฝ่ฝันอันยิ่งใหญ่ ให้สำเร็จให้จงได้

References:

Knotts, Kit. 2003. HOW DO YOU TELL THE DIFFERENCE BETWEEN TROPICAL AND HARDY WATERLILIES?. www.victoria-adventure.org

Latour-Marliac, Joseph Bory. 1893. THE NEW HARDY WATER LILIES. The Garden, Dec. 23, 1893: 582-584.

Latour-Marliac, Joseph Bory. 1899. HARDY HYBRID WATER LILIES. The Garden, Mar. 18, 1899.

May, Peter John. 2007. A HERO OF WATER GARDENING: JOSEPH BORY LATOUR-MARLIAC, THE LILY MAN. www.watergardenermagazine.com

Nash, Helen. 1996. PERRY D. SLOCUM: AN AMERICAN LEGACY. Water Gardening. April 1996.

Pagels, Walter. 2000. CHROMOSOME COUNTS OF WATERLILIES AND OTHER NYMPHAEACEAE. www.victoria-adventure.org

Reditt, Jacqueline. 1989. THE QUEST FOR THE HARDY BLUE. Cyprus Weekly. Christmas Edition 1989.

Slocum, Perry D. 2005. WATERLILIES AND LOTUSES: SPECIES CULTIVARS AND NEW HYBRIDS. Timber Press, Inc. Portland, Oregon, U.S.A. 260 p.

 


Nymphaea 'Siam Blue Hardy'
The World's First Blue Hardy Waterlily

English | Thai
Profile - Pairat Songpanich

 

WGI ONLINE Journal Table of Contents

 

Water Gardeners International
Home | Join WGI | Members' Exclusive | Gateway to Water Gardening